Cảm Xúc Ảnh Hưởng Như Thế Nào Đến Hành Vi Mua Hàng?


November 9, 2020

Share

Một nội dung hoặc mẫu quảng cáo liên kết được cảm xúc người đọc sẽ gây ra ảnh hưởng rất lớn đến nhận thức của họ về thương hiệu. Các nhà tiếp thị đã vận dụng các mẹo tâm lý học để kích hoạt những loại cảm xúc nhằm tạo ra các phương thức tiếp thị độc đáo và hiệu quả cao.

Cảm xúc chiếm một phần rất lớn trong hầu hết các quyết định của con người, đặc biệt là khi chúng ta mua hàng. Chúng ta thường nhận định thương hiệu dựa trên cảm xúc, và đưa ra các quyết định mua hàng có ít cân nhắc hơn. Mặc dù sự phát triển của tư duy tư duy trừu tượng hay tư duy phản biện, chúng ta vẫn luôn bị cảm xúc chi phối khi đưa ra quyết định.

Bất kể phân tích dữ liệu của bạn và danh sách ưu/nhược điểm trong quyết định mua hàng, nó đều bị ảnh hưởng bởi một vùng não nguyên thủy. Như đã nói, các nhà tiếp thị cần phải là bậc thầy trong việc kết nối cảm xúc với khách hàng. Theo Douglas Van Praet, tác giả của cuốn Unconscious Branding: How Neuroscience Can Empower (and Inspire) Marketing cho biết:

  • Việc tác động đến quyết định mua hàng hay dẫn dắt chúng có ý nghĩa gì với các marketer?

Điều đó có nghĩa rằng người mua cần phải phân biệt được những thứ họ muốn và những thứ họ thực sự cần. Theo trực giác, mọi người nhìn thấy những gì họ muốn và thực hiện hành động mua.

ConversionXL đã đăng một bài viết về “6 neuromarketing stimuli that speak to the old brain” bao gồm:

  •     The old brain’s self-centered nature
  •     The old brain’s sensitivity to the clear contrast
  •     The old brain’s love of the familiar
  •     The old brain’s responsiveness to openings and finales
  •     The old brain’s affinity for visuals
  •     The old brain’s responsiveness to emotional persuasion

Làm thế nào để dẫn dắt cảm xúc khách hàng?

Làm thế nào những cảm xúc này có thể giúp đưa nội dung ra ngoài đó?

Theo nghiên cứu của trường Đại Học Glasgow, 4 loại cảm xúc được đề xuất là: hạnh phúc, nỗi buồn, sợ hãi/ngạc nhiên, và giận giữ/chán ghét.

Đây là những cảm xúc giúp chúng ta tồn tại trước những nghịch cảnh trong cuộc sống và không nên bỏ qua khi xuất bản nội dung. Điều này được chứng minh trên những gì bán trên các phương tiện truyền thông.

Positive Content vs. Negative Content

Sự hạnh phúc = Shares

Các nội dung tích cực có xu hướng được chia sẻ nhiều hơn các chủ đề không vui. Là một marketer, bạn có thể nhận được nhiều lợi ích từ việc làm nổi bật những tin tức tích cực hay tiến bộ liên quan đến doanh nghiệp & ngành của bạn.

Nỗi buồn = Clicks

Nghiên cứu chỉ ra rằng các thông điệp tiêu cực có xu hướng nhận được nhiều click và được KH dành nhiều thời gian hơn để tìm hiểu. Theo Outbrain, các headline tiêu cực nhận được nhiều hơn 30% sự chú ý so với các thông điệp thông thường. Có thể hiểu rằng những thông điệp tiêu cực cho nhiều click hơn nhưng thông điệp tích cực là được chia sẻ nhiều hơn.

Lo sợ và ngạc nhiên

Nỗi sợ là bản năng tự nhiên của chúng ta, giúp chúng ta phản ứng trước những sự đe dọa và tăng khả năng sống sót. Nó tạo ra sự khẩn cấp và bắt chúng ta phải hành động ngay lập tức.

Phẫn nộ

Nhiều người không muốn có cảm giác tức giận – Đây là kiểu cảm xúc tiêu cực có thể dẫn đến các ý nghĩa tiêu cực. Một mặt khác, sự giận dữ có thể đánh thức bản năng con người và gây ra những hành động không khôn ngoan.

Vậy còn chuyển đổi thì như thế nào?

Bạn cũng có thể thu hút cảm xúc của mọi người để tăng chuyển đổi và bán hàng, không chỉ là nhấp chuột hoặc chia sẻ. Phần bên phải của não bộ giao tiếp bằng cảm xúc và hình ảnh và chịu trách nhiệm về cảm xúc, nó cũng ảnh hưởng đến việc trình bày trực quan khi cố gắng đưa ra phản ứng cảm xúc với hoạt động tiếp thị của bạn. Khi chúng ta hiểu mức độ mà bộ não của chúng ta dựa vào cảm xúc khi đưa ra quyết định, các nhà tiếp thị có thể thu hút cảm xúc của khách hàng và thúc đẩy khách hàng tiềm năng.

Để tiếp thị thành công, các thương hiệu cần nhận thức được bản sắc của mình và tập trung vào cách tiếp cận hợp lý. Các thương hiệu sử dụng cách tiếp cận cảm xúc cao nhằm mục đích xây dựng mối quan hệ giữa khách hàng và sản phẩm. Bản thân quảng cáo của thương hiệu chứa đầy những yếu tố kích thích cảm xúc dễ dàng ảnh hưởng đến quyết định của chúng tôi. Cuối cùng, người tiêu dùng sẽ mua một sản phẩm hoặc thương hiệu có mối quan hệ tình cảm với họ. Vì vậy, đối với các thương hiệu, việc xây dựng mối quan hệ và thiết lập tình cảm gắn bó với người tiêu dùng là điều cần thiết.